Làm sao để tiết kiệm vật liệu nội thất trong trang trí nhà ở

Tiết kiệm vật liệu nội thất trong trang trí nhà ở

Tiết kiệm vật liệu nội thất là một trong những thông tin quan trọng bạn cần quan tâm khi bắt tay làm nội thất. Vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành sản phẩm.

Hãy cùng Homevndecor.com tìm hiểu kiến thức cơ bản trước khi bắt tay vào thiết kế thi công nội thất nhé.

Đầu tiên, khi bản vẽ thiết kế của bạn đã chuẩn bị xong , việc sử dụng vật liệu sẽ làm chi phí tăng hoặc giảm rất nhiều. Nếu biết cách sử dụng vật liệu sẽ tiết kiệm cho bạn chi phí và đồng thời tăng hiệu quả nội thất.

Làm sao để tiết kiệm vật liệu nội thất trong trang trí nhà ở
Làm sao để tiết kiệm vật liệu nội thất trong trang trí nhà ở

Không chỉ các bạn đang làm nội thất, mà sinh viên hay người mới bước vào lĩnh vực thiết kế thi công nội thất cũng cần quan tâm và ghi nhớ.

Trong nội thất sẽ đựa chia làm 2 phần cơ bản là Phần thô mộc và phần còn lại là vật liệu phủ hoàn thiện bề mặt

I. PHẦN THÔ MỘC CỦA NỘI THẤT LÀ GÌ?

Phần thô mộc là những phần tạo nên liên kết, kết cấu hình dạng của đồ nội thất. Sẽ có rất nhiều loại nhưng Homevndecor.com sẽ tạm gom lại thành 2 loại chủ yếu nhất để bạn dễ hình dung là: Gỗ tự nhiên và Gỗ công nghiệp.

 

1. PHẦN THÔ BẰNG GỖ TỰ NHIÊN

Các loại gỗ tự nhiên phổ biến được sử dụng nhiều trong nội thất như: Sồi, Thông, Căm xe, Xoan đào, Ash, Óc chó… Chúng được khai thác trong các khu rừng tự nhiên hoặc rừng trồng lấy gỗ. Các sản phẩm nội thất rất được ưa chuộng và có giá trị cao khi làm bằng gỗ tự nhiên. Chúng sẽ có những ưu nhước điểm khác nhau:

Ưu điểm gỗ tự nhiên:

Bền theo thời gian khi sử dụng, các loại gỗ quý còn tăng giá trị khi sử dụng lâu dài
Đẹp trong không gian nội thất. Gỗ tự nhiên có những đường vân độc đáo, không có cái nào hoàn toàn giống nhau, và cũng dựa vào vân gỗ người ta phân biệt tuổi, loại gỗ.
Không sợ tác động nước, ẩm. Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của chúng, tuy nhiên chúng ta cũng cần xử lý khi đưa vào sử dụng để có chất lượng tốt nhất
Chắc chắn hơn gỗ công nghiệp rất nhiều, dù bạn dùng loại gỗ công nghiệp nào đi nữa thì cũng không thể chắc chắn bằng gỗ tự nhiên.

Nhược điểm gỗ tự nhiên:

Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, cộng với đó là khó xử lý hàng loạt như gỗ công nghiệp nên có chi phí rất cao. Gỗ tự nhiên phần lớn phải làm thủ công.
Cong vênh, nứt, mối mọt: Khi sử dụng gặp môi trường thay đổi nhiệt độ, hay lắp ghép không chuẩn gỗ tự nhiên thường gây cong vênh. Ban đầu xử lý không kỹ sẽ gặp mối mọt nhiều.
Gỗ tự nhiên – Homevndecor.com

Đọc thêm : Cách chọn đồng hồ treo tường theo phong thủy hợp mệnh

2. PHẦN THÔ BẰNG GỖ CÔNG NGHIỆP

Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp cao cấp với các chất liệu bề mặt cho vẻ đẹp vô cùng tinh tế và hiện đại đã được sử dụng phổ biến trong các thiết kế nội thất thay thế cho nguồn gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Cả loại gỗ công nghiệp phổ biến như MFC MDF HDF… Chúng ta hãy cùng so sánh ưu và nhược điểm của gỗ công nghiệp:

Ưu điểm gỗ công nghiệp:

Giá thành: Sản xuất, thi công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ. Đặc biệt có thể sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng.
Không cong vênh: Gỗ công nghiệp có thêm ưu điểm đó là không cong vênh, co ngót vì đã được xử lý công nghiệp. Có thể phủ hoặc sơn với các vật liệu đa dạng khác nhau. Phù hợp với phong cách hiện đại, trẻ trung được ưa chuộng hiện nay.
Thi công nhanh: Khi làm nội thất gỗ công nghiệp tiết kiệm thời gian thi công vì có thể sản xuất hàng loạt, vật liệu có sẵn, chỉ việc cắt, ghép, dán là nhanh chóng có sản phẩm chất lượng.
Nhược điểm gỗ công nghiệp:

Độ bền: Nếu so sánh về thời gian sử dụng gỗ công nghiệp không bằng gỗ tự nhiên, tuy nhiên với loại gỗ chất lượng cao, sử dụng kỹ càng sẽ cho thời gian sử dụng trên 10 năm. Ngoài ra các yếu tố như trình độ tay nghề, các loại bản lề, phụ kiện hay sơn phủ nếu làm tốt thì gia tăng thời gian sử dụng lâu dài hơn.
Hút nước: Nhiều loại gỗ công nghiệp chất lượng cao như MDF chống ẩm HDF CDF Plywood có thể kháng ẩm, chống nước rất tốt nếu biết cách sử dụng. Do đặc tính hút nước nên khi sử dụng sẽ phải lưu ý trành tiếp xúc nhiều với nước.
Gỗ công nghiệp – Homevndecor.com

II. PHẦN PHỦ BỀN MẶT HOÀN THIỆN GỒM NHỮNG GÌ?

Là những phần vật liệu phủ ở mặt ngoài, giúp sản phẩm được sử dụng lâu dài, tăng tính thẩm mỹ, chống các tác động khi sử dụng.

Hiện nay các vật liệu bề mặt phổ biến trong nội thất gồm có: Sơn, Laminate, Arcrylic, Veneer, Malamine…

(Tham khảo)

X